Xử lý đá quý

Những viên đá đẹp, ít khiếm khuyết thì không cần qua xử lý. Những viên ruby, sapphire, ngọc bích được trau chuốt từ pha lê, không cần nung hay hàn những vết nứt đã có vẻ đẹp ngay từ ban đầu. Chúng rất có giá trị và hiếm khi xuất hiện trong tự nhiên, mỗi viên có một vẻ đẹp riêng. Người ta có thể bỏ qua một vài khiếm khuyết miễn sao chúng không gây ảnh hưởng gì lớn tới nét đẹp của viên đá. Khi sai sót được cho phép ở một giới hạn nhất định, ngoại trừ việc sai sót đó dẫn đến làm vỡ, người tiêu dùng thường yêu thích vẻ đẹp tự nhiên không qua xứ lý của viên đá, giống như một món quà quý giá thiên nhiên mang lại.

Treatment Gem 1
Tuy vậy, khi xét ở góc độ khác, nét đẹp của đá quý do quá trình xứ lý tạo ra không có gì đáng phủ nhận. Khi đá quý trở nên phổ biến trên thị trường, người tiêu dùng có cơ hội mua nhiều hơn. Giá giảm đi và chúng ta được lợi khi quy mô thị trường tăng lên. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng và công khai hoàn toàn giữa hai loại đá đã qua và không qua xử lý nhằm tuân theo các qquy luật trong ngành công nghiệp đá quý. Chất liệu khác nhau sẽ làm cho viên đá có giá trị khác nhau.

Treatment Gem 2
Các nhà kinh doanh đá quý ở Srilanca và Thái Lan đều nhận thức được rằng những chất liệu thô với xuất xứ khác nhau sẽ phản ứng ra sao khi qua xử lý. Họ biết rõ loại đá ruby nào cần nung ở nhiệt độ 800 – 1330 độ để làm mất đi màu hơi xanh và khiến cho màu đỏ trở nên nổi bật hơn; loại nào cần phải nung kỹ hơn và loại nào có thể dễ bị nứt khi chế biến. Nhiệt độ trong quá trình nung tăng lên có nguy cơ làm ảnh hưởng đến độ bền của viên đá.

Treatment Gem 3
Quá trình chế biến đã tạo ra một số lượng lớn những viên đá tuyệt đẹp. Tuy vậy chúng ta nên biết rằng chỉ với một viên đá thô không qua xử lý thì sẽ có 100 hay thậm chí 1000 viên rubi được sản xuất y hệt nhưng chúng có sự khác biệt về giá trị lớn. Cần lưu ý nhiều hơn với những loại đá nhiễm dầu vì khi những viên đá có giá trị khác nhau tuy kiểu dáng có thể cải thiện hay thay đổi theo thời gian nhưng chất liệu bên trong lại giảm giá trị dần. Do đó người ta đã sứ dụng các chất liệu nhân tạo để sản xuất đá quý nhưng thực chất không có giá trị như những loại đá có xuất xứ tự nhiên. Ví dụ đá hoàng ngọc toả ra màu xanh nước biển hay đá sapphire có khả năng khuyếch tán ánh sáng. Đây là những màu sắc hình thành sau khi người ta phủ màu lên bề mặt của những viên sapphire không màu. Những điều trên giải thích tại sao quá trình xử lý cần phải công khai rõ ràng và chi tiết trong phương pháp. Điều này giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn tuỳ theo sự hiểu biết của họ về các loại đá quý.

Treatment Gem 4

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: