Kim cương giác cắt hạt thóc – Marquise( Chưa xử lý )

Vào năm 1745, Vua Louis 15 của nước Pháp đã phong cho quý bà Pompadour tước vị hầu tước. Những viên kim cương hình chiếc thuyền xuất hiện ở Paris hồi bấy giờ đã được đặt tên “Hạt thóc” với lòng tôn kính Nữ bá tước Pompadour.
Những người thợ cắt kim cương mài dũa những viên kim cương theo hình “Hạt thóc”, hình trái lê hoặc hình ovan từ những nguyên liệu có hình dạng tương tự nhau. Cách làm này nhằm tiết kiệm tối đa nguyên liệu, hoặc cho phép bỏ đi những phần thừa không đẹp của viên đá thô. Cách cắt thay đổi tùy theo kích cỡ của nguyên liệu thô. Ví dụ, một người thợ cắt có thể quyết định cắt tới 2/3 nguyên liệu để làm thành một viên “Hạt thóc” nếu như trọng lượng sau cùng của nó được cho rằng sẽ nhỏ hơn 0,25 cara, còn nếu trọng lượng sau cùng của nó được cho rằng sẽ lớn hơn 0,3 cara, chỉ có một nửa có thể trở thành dạng “Hạt thóc’. Nếu trọng lượng được cho rằng sẽ lớn hơn 2 cara, thì có rất ít dạng “Hạt thóc” được cắt, và người cắt sẽ chọn dạng trái lê để thay thế. So sánh với hồng ngọc và ngọc bích, thường lại có rất nhiều ở dạng hình ovan, thì với kim cương lại có nhiều ở dạng “Hạt thóc”, có lẽ bởi vì cùng một kích thước thì dạng “Hạt thóc” rực rỡ hơn dạng hình ovan.
Viên kim cương “Hạt thóc” trong bức ảnh minh họa ở trang sau là một viên 1,31 cara, với độ hài hòa tuyệt đẹp giữa chiều dài và chiều rộng với tỉ lệ 1,8 và 1. Mặt nổi của nó – điều cốt yếu cho hình dáng – cũng được chế tác công phu, khiến nó trở thành một hình mẫu tiêu biểu cho những viên đá quý “Hạt thóc”. “Hạt thóc” trông có vẻ như lớn hơn những dạng khác mặc dù cùng trọng lượng, nhưng nếu một viên đá quá sẫm màu hoặc quá nông, hoặc nếu mặt sau của nó quá dài, thì sẽ có một vùng màu sẫm giống hình “nơ con bướm” xuất hiện ở chính giữa viên đá.

Dây chuyền platinum
Kim cương giác cắt hạt thóc (Marquise) 1 viên 0.45ct ( Chưa xử lý )

Tên khoáng vật : Diamond
Độ cứng Mohs  :10
Chiết suất :2.417
Tỉ trọng :3.52

Trọng lượng : 1.31 ct
Kích cỡ (mm): L10.4 x W5.7 x D3.77
Chất lượng đá quý ( Chưa xử lý )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: