Zircon xanh ( Đã xử lý nhiệt )

Mặc dù màu xanh dương của Zircon có được là do tác động nhiệt khi nung, nhưng nó cũng có những đặc tính riêng, đó là vẻ rực rỡ và sự êm dịu.
Viên ngọc Zircon tuyệt đẹp đã được công chúng yêu thích sau khi xuất hiện trên thị trường thế giới một cách bất ngờ vào những năm 1920. Chiếc nhẫn ngọc Zircon trong bức ảnh sau là một viên có từ thời kỳ đó. Tại Thái Lan, ngọc Zircon nâu được vùi vào giữa than và nung nóng, tạo cho nó một màu xanh dương mà trước đó không hề có. Từ cuối thế kỷ 18, ngọc Zircon không màu và màu vàng rất nhạt đã được khai thác ở Matara, một vùng nằm ở phía nam một hòn đảo của Sri Lanka (trước đây là Ceylon). Vì vậy nó được gọi là kim cương Matara, đồng nghĩa với việc bị cho là kim cương chất lượng thấp. Trong quyển “Những viên đá quý” (1896), Max Bauer đã viết là màu đỏ hơi vàng trong suốt của ngọc Zircon được gọi là “khoáng Hiacin”, mặc dù nó không được phổ biến lắm. Vào thời kỳ đó, hầu hết ngọc Zircon đều được khai thác từ lớp phù sa bồi của Ceylon cùng với Spinel, Ruby và ngọc mắt mèo Chrysoberyl. Loại Đá quý này được tìm thấy với rất nhiều màu sắc, hiện tại có  nguồn cung cấp  chính là từ Sri Lanka, tiếp theo là Campuchia và Thái Lan.
Ngọc Zircon khúc xạ mạnh gấp đôi, có nghĩa là ánh sáng khi chiếu vào nó sẽ tách ra làm hai tia sáng. Nhìn vào trong bức ảnh ở trang sau, một điều khiến chúng ta chú ý là tại sao tại những góc gấp của các cạnh lại nhìn thấy trên cạnh ở phía xa hơn, khiến cho viên đá như gấp đôi lên, xuất hiện như là hai đường sáng. Hiệu ứng này chính là khả năng nhân đôi trong Zircon so với khoáng Peridot.
Hiệu ứng kép này được thấy rõ hơn ở những viên đá dày hơn, nhưng nó phụ thuộc trực tiếp vào quá trình quan sát. Sự khúc xạ gấp đôi này xuất hiện trong quá trình phân ly của các viên đá khúc xạ đơn không phân tách ánh sáng, từ những viên đá khúc xạ kép. Hơn thế nữa, mức độ khúc xạ kép khi nhìn phóng đại có thể được sử dụng như một yếu tố được nhắc tới để phân biệt giữa các viên đá quý khúc xạ kép đa dạng.
Viên ngọc Zircon màu xanh dương sẽ nhạt màu một khoảng một nửa độ đậm của toàn bộ viên ngọc, nếu bị đặt dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng tầm 1h đồng hồ. Nếu giữ được nó ở nơi râm mát như trong két sắt chẳng hạn, thì màu xanh của nó sẽ lại hồi phục. Sau khi bị đặt dưới ánh nắng trực tiếp thì ngay ngày hôm sau, màu của nó vẫn bị nhạt đi khoảng 10 đến 20% nữa, nhưng trong vòng vài ngày tiếp theo màu sắc nguyên bản của nó sẽ được phục hồi nguyên vẹn.
Ngọc Zircon màu xanh dương cứng hơn một chút so với thạch anh ở độ cứng 7 nhưng lại dễ bị bào mòn hơn, vì vậy nó thường đựoc lựa chọn để dùng cho việc làm mặt nhẫn. Loại đá quý này sẽ giữ được vẻ đẹp của nó lâu dài khi đặt trong mặt dây chuyền hoặc trâm, nơi rất ít nguy cơ bị phá hủy.

Nhẫn Platin
Zircon xanh 1 viên
Trọng lượng :5.50ct
( Có thể đã xử lý )

Tên khoáng vật : Zircon
Độ cứng Mohs :6~71/2
Chiết suất  :1.925~1.984
Tỉ trọng :4.70

Trọng lượng : 2.19 ct
Kích cỡ (mm) : L 7.2 x W 5.8 x D 3.99
Chất lượng đá quý ( Đã xử lý )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: