Hổ phách ( Thường xử lý nhiệt )

Viên ngọc trầm ấm và tao nhã này được sử dụng trong một thời gian dài trong các tràng hạt và bùa may mắn.
Hổ phách là nhựa thông hóa thạch, được định hình khi có nhựa cây tiết ra từ cây cổ được chôn trong lòng đất. Từ “hổ phách” (amber) được xuất phát từ một trừ Ả- rập có nghĩa là “nguyên liệu thơm phức”, và trong tiếng Đức nó được gọi là “viên đá cháy”. Gốc của cụm từ này là do đặc tính của hổ phách – nó tỏa mùi thơm ngát khi ấm và bốc cháy khi bị đốt. Hơn thế, hổ phách càng phát huy vai trò của nó khi bị chà xát, khiến nó có thể hút các phần tử nhỏ và sáng.
Mặt dây chuyền, hạt vòng và cúc áo bằng hổ phách có từ năm 3700 trước công nguyên đã được tìm thấy ở Estonia, và những viên khác từ 2600 năm trước công nguyên cũng đã được tìm thấy ở Ai Cập. Nó cũng là những vật liệu có giá trị được người Cơ-đốc tại Châu Âu cổ dùng làm hạt vòng.
Vào cuối thế kỷ 19, các công ty có tiềm năng và thế lực đã xuất hiện dọc theo bờ biển Baltic. Những nguyên liệu chất lượng thấp, chiếm khoảng gần nửa số lượng sản phẩm sản xuất ra đã được sử dụng như nguyên liệu thô được đánh bóng để che đậy, trong khi những viên hổ phách chất lượng cao được cung cấp chủ yếu cho các thành phố Châu Âu để sử dụng như một loại đá quý.
Thành phố của Vienna nói riêng đã thu thập được khoảng 40% lượng nguyên liệu thô, trở thành trung tâm phụ tùng sản xuất khói như những hộp thuốc lá và các ống điếu. Trung tâm sản xuất hổ phách hiện nay là thành phố Kaliningrad của Nga, gần Ba Lan trên bờ biển Baltic. Kaliningrad kiêu hãnh với hơn 90% tổng sản lượng sản xuất của thế giới và khoảng 5000 người làm công việc khai thác hổ phách.
Trang sức có ngọc hổ phách ẩn chứa ý nghĩa về sự trầm lặng, với đặc tính là thanh lịch và ấm áp. Trong khi kim cương chạm vào thấy lạnh, thì cảm giác với ngọc hổ phách là một cái gì đó như là sự ấm áp, và chuỗi hạt hổ phách lại nhẹ tới mức có lúc bạn thậm chí không nhớ là mình đang đeo nó, Vẻ đẹp của những viên đá này thay đổi tùy theo các yếu tố như là kích thước và độ lớn của viên hổ phách, chất lượng và hình dáng của mỗi hạt, và sự hài hòa của viên đá. Vẻ đẹp của một chuỗi hạt được chụp trong bức ảnh ở trang sau nổi bật bởi sự kết hợp các màu sắc và sự xếp đặt các cạnh rất đặc biệt.
Bởi vì ngọc hổ phách là nhựa thông dễ bắt cháy nên trong thời gian nó hình thành, có những  “miếng ngọc côn trùng”, tức là khi có những con sâu bọ tiền sử bị chìm trong đó vẫn còn sống và bị hóa thạch cùng với ngọc hổ phách, thỉnh thoảng cũng được tìm thấy.
Cùng với thời gian, màu vàng của ngọc hổ phách cũng có thể bị sẫm lại, hoặc nó có thể trở thành màu hơi đỏ. Khi nhiệt độ thay đổi, sẽ khiến cho hình thù của ngọc hổ phách cũng thay đổi theo.

Mặt dây vàng
Hổ phách 1 viên 0.37g ( Đã xử lý nhiệt )
Kim cương 1 viên

Tên khoáng vật : Amber
Độ cứng Mohs :2~21/2
Chiết suất  :1.540
Tỉ trọng :1.08

39 viên tổng trọng lượng : 50.59g
Chất lượng đá quý ( Đã xử lý )

Nguồn gốc

Hổ phách được vùi tại những nơi có độ sâu không nhiều dưới bề mặt trái đất, do vậy có thể ước lượng được sơ qua những nguồn dự trữ. Ước lượng hai phần ba lượng hổ phách trên thế giới nằm dọc bờ biển Baltic ở Estonia, Latvia, Lithuania, Poland, Đức, và Đan Mạch. Khoảng 40 triệu năm trước, số lượng lớn nhựa thông có nguồn gốc  từ những khu rừng rậm của Scandinavian Peninsula hiển nhiên được vận chuyển bằng đường thủy tới vùng Baltic, hổ phách cũng được tìm thấy ở Cộng hòa Dominican và ở Kuji, quận Iwate, Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay vùng Baltic đang chiếm hơn 90% sản lượng hổ phách.

amber
– Nguyên liệu thô có kích thước rất đa dạng, từ vài milimet tới hàng chục centimet (khoảng từ 1 phần nhỏ của 1 inch tới hơn 1 foot). Khoảng 70% hổ phách được cắt thành hạt cho dây chuyền, trong khi đó, phần còn lại được làm thành ngọc cabochon (cắt tròn) và những viên chạm trổ.
– Những viên từ Baroque có bề mặt được chế tác một cách đơn giản thì không đạt chất lượng trang sức. Những mảnh nhỏ hơn sẽ được chế tác và sử dụng trong dây chuyền, trong khi những mảnh từ 3 tới 4 centimet (khoảng 1 tới 11/2 inch) sẽ được sử dụng như những mảnh bùa nhỏ, những vật đem lại may mắn mà luôn được mang trong ví của ai đó.
Hình dáng điển hình của hạt là hình tròn, cũng như hình khối và hình olive như trong bức hình bên. Phần đỉnh của 3 hạt với màu sữa chỉ ta màu sắc của hổ phách khi chúng xuất hiện trong tự nhiên. Phần đáy 4 viên có độ trong suốt được tạo ra bới việc xử lý nhiệt. Ngoài dây chuyền, hổ phách còn được sử dụng trong những đồ vật mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng như chuỗi tràng hạt và chuỗi hạt cầu nguyện. Khoảng 15 đến 20 % hố phách thì SÁNG TRONG (trong suốt) ở trạng thái tự nhiên. Nguyên liệu MỜ ĐỤC (độ trong suốt kép) với sắc độ màu 3, khi được xử lý nhiệt ở lò trong khoảng 2 tới 3 tháng ở nhiệt độ 30 tới 120 độ C (từ 86 tới 248 độ F), thậm chí trở nên kém trong suốt hơn, và chuyển đổi tới trạng thái MỜ ĐỤC -2 hoặc -4. Nếu cùng là nguyên liệu MỜ ĐỤC-3 được xử lý trong lò áp suất trong 1 khoảng thời gian ngắn, chúng sẽ trở thành trạng thái SÁNG TRONG-2. Đem những nguyên liệu SÁNG TRONG-2 ấy và xử lý nhiệt trong lò để làm bề mặt của chúng sẫm hơn, sẽ tạo nên sản phẩm với trạng thái SÁNG TRONG-3,-4 và -5. Nguyên liệu MỜ ĐỤC-2 và -4 được gọi là “màu cũ”. Còn MỜ ĐỤC -1 được gọi là “trắng”. Hơn nữa, nguyên liệu SÁNG TRONG -2 được gọi là màu chanh. Màu MỜ ĐỤC -3 thường được nhắc tới như màu hổ phách.

Đánh giá chất lượng

Khoảng 95% hổ phách trên thị trường là nguyên liệu chất lượng cao. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn 1 viên hổ phách có hình dáng và màu sắc đẹp từ 1 chuỗi hổ phách đa dạng phong phú- điều rất khó để có thể có đối với những đá quý khác. Màu sắc chính của hổ phách là màu hổ phách cổ điển và màu rược cognac. Những viên màu vàng chanh trong suốt gần đây cũng trở nên phổ biến. Bởi không viên nào có giá đắt hơn những viên khác, nên chúng có thể được chọn lựa tùy theo sở thích cá nhân. Việc chọn những viên đá mà bên trong trong suốt hay có hiệu ứng lấp lánh rực rỡ cũng là vấn đề thuộc sở thích cá nhân. Nhiều người thường ưa thích những viên hổ phách lấp lánh rực rỡ-như những nguyên liệu mang nhiều tính chất tự nhiên hơn.

amber 2

Cách chọn

Sở thích về hổ phách rất đa dạng, tùy thuộc vào từng quốc gia. Theo những người thợ cắt hổ phách, hổ phách màu trắng và màu “cũ” được bán nhiều ở những quốc gia Arab, màu cognac bán nhiều ở Đức, và màu chanh bán nhiều ở Nhật. Ngoài những mảnh hổ phách không hấp dẫn ra, thì chọn mảnh hổ phách phù hợp với sở thích và phong cách cá nhân của bạn là việc quan trọng. Tùy theo kích cỡ, vòng cổ chất lượng cao có thể trao đổi tại mức giá bán lẻ trong khoảng từ $100 tới $2,000. Một chiếc vòng cổ có giá dưới $50 thì thường thuộc chất lượng thấp. Nhiều mặt hàng phụ trang khác được làm từ polymer và thủy tinh nhân tạo mô phỏng hổ phách, nhưng đó chỉ là những sản phẩm do con người tạo ra bằng cách nung chúng và đổ vào một chiếc khuôn. Về bản chất, chúng khá khác biệt so với hổ phách được tạo ra từ thiên nhiên từ hàng triệu năm trước, và được chế tác một cách cẩn thận bởi bàn tay con người để đem lại vẻ tuyệt đẹp. Viên hổ phách đẹp là viên đá quý xứng đáng được sử dụng trong trang sức. Giá trị của viên hổ phách 10 milimet (0,39 inch), chất lượng trang sức là xấp xỉ US $ 7 mỗi viên (2001).

Một phản hồi to “Hổ phách ( Thường xử lý nhiệt )”

  1. Neu co mau trang suc ho phach gia tri, co the gui mau va bao gia qua mail de toi tham khao. Rat mong som nhan duoc thong tin. Chan thanh cam on.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: