Sapphire màu Fancy ( Thường xử lý nhiệt )

Mỗi một màu của Sapphire đều là những loại màu đẹp hiếm có hoặc chỉ có duy nhất nó mà thôi. Những viên Sapphire có màu cực kỳ mạnh là những viên đá có giá trị đặc biệt.
Sapphire và Ruby đều là cùng một loại khoáng chất, corundum. Khoáng chất corundum có tất cả các màu sắc của cầu vồng- đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương và màu tím. Corundum đỏ được gọi là “Ruby”, khi có màu xanh dương thì gọi là “Sapphire”. Tất cả các loại corundum khác đều được xác định bằng tên màu theo sau cụm từ “Sapphire” và lập thành bộ “Sapphire có màu sắc khác thường”. Những viên ngọc trong bức hình sau có màu vàng, màu tím và màu da cam rất đặc biệt.
Không cần quan tâm đến tên màu, một số viên Sapphire có màu khác thường cũng đều có vẻ đẹp thực sự của nó. Mặc dù chỉ là con số ít ỏi, nhưng vẫn có những viên Sapphire có màu sắc khác thường với những màu mở rộng tầm mắt như là màu cam hơi đỏ rực rỡ, hoặc là màu vàng chanh sáng chói.Bạn chỉ có thể ngưỡng mộ vẻ đẹp độc đáo của mỗi viên đá quý, những viên mà có thể cần tới trên 100,000 $ cho 1 viên đá  từ 10 đến 20 carat.
Sapphire có mầu hồng cam có thể đôi lúc được gọi là “padparadscha”, một cái tên có nguồn gốc tiếng Sanskrit  hàm ý nhắc tới loài hoa sen.
Viên đá chính trong chiếc nhẫn được chụp dưới đây là một viên Sapphire đã được gia nhiệt với sắc cánh sen tuyệt đẹp. Những bằng chứng do phòng thí nghiệm của viện nghiên cứu đá quý, Mỹ (GIA) đưa ra đã không ghi rõ việc phân loại  đá này, bởi việc đánh giá màu sắc tùy theo các nhân tố chủ quan như văn hóa ngôn từ và sở thích cá nhân. Rất nhiều những viên Sapphire như thế này đã được gia nhiệt để làm tăng cường độ màu.
hững viên Sapphire màu hồng cánh sen có thể sẽ bị nhạt dần theo thời gian. Tuy nhiên, những viên Sapphire hồng cánh sen chưa bị xử lý nhiệt sẽ nhạt dần để quay trở lại màu cam nguyên thủy của nó nếu nó phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng một giờ đồng hồ.
Khi lựa chọn các viên Sapphire có màu sắc đặc biệt, sẽ rất quan trọng để tìm kiếm một viên đá cho chính bạn và chọn chúng vì bạn tìm thấy vẻ đẹp thực sự của chúng, chú ý rằng chất lượng  không liên quan gì tới những cái tên.

Nhẫn vàng, platin
Padparadscha Sapphire 1 viên 1.04 ct (Đã xử lý nhiệt )
Kim cương 10 viên

sapphire fancy

Màu sắc Corundum/ Bảng sắc độ màu

Nhiều người nghĩ rằng ruby và sapphire là những loại đá quý khác nhau, nhưng thực ra chúng là những loại đá có màu sắc khác nhau của cùng một loại khoáng chất corundum. 100 viên đá quý trong hình bên là loại khoáng chất khác từ kim cương hoặc emerald. Từ bên trái sang là sapphire xanh lá, sapphire (xanh lam), sapphire tím, ruby. Sapphire cam, sapphire vàng, và sapphire xanh lá, cũng như là sapphire không màu. Khi ấn định tên gọi cho các màu sắc khác nhau của cùng 1 loại khoáng chất, tốt nhất là nên sử dụng những tên màu cơ bản. Thật khó để làm nên những sự phân loại có mục đích khi sử dụng những tên như sapphire padaparascha. Những viên đá quý được sắp xếp theo chiều dọc theo trạng thái màu và chiều ngang theo sắc độ màu, dùng 9 cấp độ màu từ 0 đến 8. Vì những đá quý có nhiều cấp độ vẻ đẹp được sử dụng, nên 1 số viên có vẻ ngoài khác biệt hẳn với những viên gần kề nó. Vẻ đẹp được đánh giá dựa theo sự cân đối của những nét khảm được thấy trong viên đá, thứ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ trong suốt, độ bão hòa của màu sắc, sự đồng đều màu sắc, và chất lượng cắt. Số lượng dọc theo từ đỉnh bảng cho phép ta tham khảo nhanh từng viên đá quý. Nguồn gốc của những viên đá quý bao gồm Sri Lanka, Kenya, Thailand, vùng Mogok và Monghsu của Myanmar, Tanzania, bang Motana ở Mỹ, Australia và Kashmir. Để tham khảo, sự phân phối màu sắc khai thác ở Sri Lanka vào khoảng xấp xỉ 60% là  màu xanh lam, 15% là màu đỏ , và 25% là màu từ cam tới vàng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: