Citrine ( Đã gia nhiệt )

Áp dụng tên Citrine cho loại đá thạch anh vàng tự nhiên trong lịch sử, ngày nay tên “CITRINE” cũng dùng để nói tới khoáng chất Amethyst được nhiệt hoá.
“CITRINE” bắt nguồn từ cây thanh yên của Pháp, có nghĩa là “màu vàng chanh”, và đã được sử dụng để nói tới khoáng chất thạch anh, thứ mà có thể đạt tới màu vàng sẫm. Màu sắc của citrine tự nhiên có màu tối, hơi đen mà bạn sẽ được nhìn thấy trong bức ảnh ở trang sau.Tuy nhiên, loại khoáng chất này lại chưa từng được người ta ưa chuộng một cách đặc biệt như là một loại đá quý.
Vào năm 1883, người Brazil tình cờ phám phá  ra nếu nung nóng khoáng chất Amethyst(thạch anh tím)có thể khiến cho màu sắc của nó biến đổi sang màu vàng chói lọi. Bởi vì màu sắc này tương tự như màu đá quý Topaz, nên loại  nguyên liệu này trong hàng năm  trời đã bị gọi nhầm là “topaz vàng”. Tuy nhiên, Topaz là loại khoáng chất hoàn toàn khác so với thạch anh. Ngày nay, khoáng chất amethyst như bạn nhìn thấy trong những đôi khuyên tai dưới đây đã mang tiên gọi citrine và được sử dụng như là một nguyên liệu chế tác kim hoàn.
Hầu hết khoáng chất amethyst sẽ biến đổi thành citrine khi được nung với nhiệt độ khoảng chừng 450°C (840°F). Việc đốt nóng này được thừa nhận là cách thức để mang lại vẻ đẹp sáng bóng cho viên đá. Cũng tương tự, hầu hết,Aquamarine đều có mầu xanh của khoáng chất beryl nếu được nung ở nhiệt độ gần 420°C (790°F). Trong cả hai trường hợp, cách xử lý đó là vĩnh cửu, một khi màu sắc đã được biến đổi thì nó sẽ không bao giờ trở về lại được trạng thái nguyên thuỷ ban đầu nữa.
Một thành phố của Đức, Idar- Oberstein, cách 120km (72 dặm) về phía Tây- Tây Nam của Frankfurt, một thời gian dài đã gắn liền với Citrine và Amethyst. Khoáng chất Chalcedony, một dạng của thạnh anh đã được phát hiện tại đây vào năm 1497. Sau đó, khoáng chất amethyst cũng được phát hiện tại đó, và việc chế tác cả hai loại nguyên liệu này vẫn được tiếp tục.
Thời kỳ suy thoái  nối tiếp sau các vụ đình công của các mỏ Chalcedony, nhưng trong những năm 1830, những người đi khai hoang từ Idar đã di cư sang Brazil để bắt đầu gửi Chalcedony thô về nhà, khiến hoạt động này lại hồi sinh. Các máy móc được dùng trong quá trình chế tác từ khoảng năm 1900, họ xuất khẩu Chalcedony, Amethyst và citrine tới các thành phố khác nhau ở Châu Âu, như là St. Petersburg ở Nga và trở nên hưng thịnh. Thậm chí đến bây giờ vẫn còn khoảng 400 “Lapidaries” (Máy cắt đá) ở Idar, và nó được coi là một trong số những trung tâm chế tác đá màu của thế giới. Cùng với Chalcedony, Amethyst, Citrine là một trong nhiều loại đá quý đã cứu sống thành phố Idar.

Hoa tai vàng
Citrine 2 viên, tổng trọng lượng 12.61 ct ( đã gia nhiệt)

Tên khoáng vật : Quartz
Độ cứng Mohs  : 7
Chiết suất : 1.544~1.553
Tỉ trọng : 2.66

Trọng lượng : 40.14 ct
Kích cỡ (mm) : L 23.4 x W 19.4 x D 13.06
Goias, Brazil
Chất lượng đá quý, Đã xử lý

citrine


Citrine 3

Bên cạnh vẻ đẹp của chúng, citrine còn không đắt so với những loại đá quý cắt góc khác. Khi chọn lựa 1 viên citrine, hãy luôn nhớ rằng khi đó, bạn phải ưa thích cả vẻ đẹp và kích cỡ của chúng,. Ngay cả khi  là viên chất lượng tốt, 1 đôi hoa tai mô-đen với 2 viên đá palmeria với tổng trọng lượng 5 carat, hoặc 1 chiếc trâm hay mặt dây với 1 viên citrine bahia 50-carat , có thể được trao đổi với mức giá mà không thể có đối với những viên đá quý khác.
Tốt nhất là nên tránh những nguyên liệu chất lượng phụ phẩm, ngay cả với kích cớ lớn, vì những viên đá  kích thước lớn, bởi những viên đá như vậy sẽ thiếu đi vẻ đẹp và không có chất lượng tốt nhất đòi hỏi ở citrine.
Giá trị của 1 viên citrine 3 carat chất lượng đá quý là xấp xỉ $80 cho 1 viên đơn. (2001)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: