Tourquoise ( Chưa xử lý )

Viên đá quý này có một lịch sử giàu truyền thống, và người ta nói rằng chúng sẽ mang lại sự giàu sang. Cụm từ thường dùng “ màu xanh tourquoise” bắt nguồn từ đặc tính tuyệt đẹp của chúng.
Lịch sử của ngọc tourquoise đã  có từ rất lâu đời , với những chuỗi hạt tourquoise có tử 5000 năm trước Công nguyên, được phát hiện ở Mesopotamia (Iraq ngày nay).
Ngày trước, nó được gọi là callais, nghĩa là “ viên đá tuyệt đẹp”. Từ “tourquoise” không được sử  dụng từ thế kỷ 13, khi viên đá màu xanh dương này được đưa tới Pháp qua những con kênh của Venice. Những khách hàng người pháp đều nhắc tới nó với tư cách là “ viên đá từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ”, làm cho từ “tourquoise” được sử dụng rộng rãi.
Nguồn cung cấp tốt  nguyên liệu tourquoise là Iran, và cho tới ngày nay tourquoise của vùng Persian cũng vẫn được đánh giá là có chất lượng tốt nhất. Ở phía Tây, những mảnh tourquoise lớn hơn thường được đặt trong những món trang sức được bao quanh bởi kim cương, trong khi những viên đá nhỏ hơn lại được sử dụng như những vật trang trí cho những viên đá quý lớn hơn.
Có 2 vùng trên thế giới có lịch sử lâu đời liên quan tới turquoise. Một trong số đó là vùng Trung Đông : Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iraq, và Iran ( Persian), turquoise từ lâu đã được đánh giá là một viên đá mang lại may mắn. Những vùng khác có mối quan hệ sâu sắc với turquoise là New Mexico của Mỹ. Những người ở tại đây ngày trước đã tôn vinh turquoise là một viên đá vô giá, và đã đặt cho nó một mức giá thậm chí còn cao hơn cả vàng.
Hiện nay, bang Arizona sản sinh ra sản lượng lớn turquoise. Ngày nay, chúng ta có thể thấy những viên Persian turquoise như viên có thể thấy trong bức hình dưới đây, cũng như loại nguyên liệu đã qua xử lý cả viên đá với chất acrylic để phát triển màu sắc và để ngăn chặn những thay đổi theo thời gian.
Chất lượng tốt nhất của Turquoise tự nhiên là những viên màu xanh da trời tinh khiết, có sắc độ màu mức 4 hay 5. Những sắc độ với màu hơi xanh lá cây sẽ làm mất đi vẻ đẹp của viên đá.

Nhẫn Platinum
Turquoise 1 viên 1.78 ct
Kim cương 8 viên 0.09 ct

Tên khoáng vật : Turquoise
Độ cứng Mohs  : 5~6
Chiết suất : 1.610~1.650
Tỉ trọng : 2.76

Trọng lượng: 1.20 grams
Kích cỡ (mm) : L 17.0 x W 10.1 x D 4.56
Chất lượng đá quý ( Chưa xử lý )

Nguồn cung cấp quan trọng nhất của turquoise là vùng mỏ Nishapur ở Iran, vùng mà cung cấp sản lượng lớn nguyên liệu chất lượng tốt nhất. Đa số turquoise từ những nguồn khác mỏ Nishapur sẽ luôn trở thành có màu hơi xanh hoặc hơi trắng trong vòng chỉ có 1 năm, ngay cả khi nó đã từng là một viên đá xanh dương tuyệt đẹp tại thời điểm nó được khai thác. Hơn thế nữa, những viên turquoise sẽ được xử lý với chất acrylic và những hóa chất khác để hạn chế sự mất màu. Những viên turquoise từ vùng Sinai Peninsula có  thể có chất lượng tốt hơn so với nguyên liệu vùng Nishapur, nhưng hầu hết chúng đều biến màu thành màu hơi trắng và có xu hướng dễ vỡ, trong khi nguyên liệu vùng Mexican thì có đặc trưng đầy đủ về màu sắc.

tourquoise
Iran (Persian)
Viên turquoise đã thấy ở trên là từ vùng Nishapur của Iran, đã được chế tác 20 năm trước, nhưng chúng vẫn luôn giữ được màu xanh da trời tuyệt đẹp tự nhiên. Nếu xét về sự mất màu của turquoise, có nhiều ví dụ về những chiếc vương miện hoàng gia từ hàng trăm năm trước, những vật bao gồm rất nhiều những viên turquoise có màu sắc không hòa hợp với nhau do sự mất màu. Giả sử rằng những màu sắc này rất hòa hợp với nhau tại thời điểm những viên đá được gắn lên, những sự khác biệt này có thể được bổ sung thêm vào sự mất màu của viên đá quý sau khi trải qua hàng trăm năm. Nhiều mảnh vẫn giữ được màu sắc của chúng, trong khi nhiều mảnh khác lại chuyển sang màu hơi xanh lá cây. Đây là một hiến tượng thú vị, khác biệt so với những viên đá khác, nếu turquoise có thể thay đổi màu sắc hay có thể không, trong cùng những điều kiện như nhau.
ARIZONA
Turquoise từ vùng Arizona kém bền hơn nguyên liệu vùng Persian, khi một vài nguyên liệu có bao gồm những hình như hình mạng nhện. Nguyên liệu vùng Arizona thường trở nên rất hợp thời, rất thời trang sau khi đã qua xử lý với acrylic trong trạng thái nguyên liệu thô, vì đa số nguyên liệu sẽ đổi màu qua thời gian .
CHINA
Nhóm những viên turquoise bắt nguồn từ Trung Quốc đều có những hình ma trận mạng, và có màu tối.Như với nguyên liệu vùng Arizona, chúng thường có xu hướng dễ vỡ, nên cũng thường được xử lý với acrylic. Hầu hết những nguyên liệu đều có màu xanh lá cây, và chúng thường  được dùng trong những món trang sức có giá thành rẻ. Nguyên liệu của Trung quốc không đạt độ đẹp và hấp dẫn cho lắm.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG

Đầu tiên, rất cần thiết phải công nhận rằng nguyên liệu đó có phải là một viên đá quý Persian tự nhiên hoàn toàn hay đó là một viên đá quý đã được qua xử lý với chất acrylic và các khoáng chất khác. Thang điểm chất lượng bao gồm những viên đá quý vùng Persian chưa qua xử lý, và những viên đá quý vùng Arizona đã qua xử lý.
Nguyên liệu vùng Persian chưa qua xử lý sẽ được xếp vào một trong 5 mức điểm vẻ đẹp từ S cho tới D, phụ thuộc vào vẻ đẹp. Trong bảng ở trang kế, những mức điểm s, A, và B đều là những viên turquoise Persian chưa qua xử lý, rất hiếm trên thị trường. Vì những viên đá từ vùng Arizona và Trung Quốc sẽ bị mất màu và mất đi vẻ đẹp nếu để ở trạng thái tự nhiên, nên hầu hết đều phải trải qua một chu trình như nhau. Trong cuốn sách này, những viên đá được đánh giá chất lượng phụ phẩm, và được xếp vào mức điểm vẻ đẹp D. Thứ hai, khi chú ý tới việc đánh giá những hình ma trận, mạng nhện trên viên đá, thì những viên Persian tự nhiên với những hình cân xứng, được  xếp cùng hạng với những viên đá không có hình. Cuối cùng, yếu tố mang tính quyết định chung của cùng những viên đá tự nhiên hay đã qua xử lý là sự xuất hiện của những sắc độ màu hơi xanh lá cây, và vẻ ngoài của viên đá.

CÁCH CHỌN
Khi đeo một mặt dây hây một chiếc nhẫn với những viên turquoise Persian chưa qua xử lý , đó sẽ tạo nên sự sang trọng lịch lãm . Tuy nhiên, những nguyên liệu này rất nhạy cảm với những chất hóa học và có thể chuyển màu, nên việc chú ý giữ gìn cẩn thận là rất cẩn thận.
Những viên turquoise đã qua xử lý có chất lượng phụ phẩm, nhưng vẫn còn có chút gì lo lắng về sự mất màu , và sự phá hủy vì các chất hóa học. Vì thang độ cứng Mohs chỉ có thấp từ  mức 5 tới 6, nên độ bền là một điều cần chú ý khi đeo turquoise.
Trị giá của một viên turquoise kích cỡ 2 carat chất lượng trang sức là xấp xỉ US $130 cho 1 viên đá đơn. (2004)

Advertisements

Một phản hồi to “Tourquoise ( Chưa xử lý )”

  1. Cam on nhieu, bai co du thong tin Linh can biet, rat ro rang va co dai du hinh dan chung.

    Neu duoc vui long viet mot bai cho da Rhodochosite.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: