Tanzanite ( Đã xử lý nhiệt )

Mặc dù lịch sử của chúng đã trải qua chỉ 30 năm trước, nhưng những viên ngọc màu xanh dương này có độ trong suốt cao và thậm chí sở hữu một vẻ đẹp có thể vượt qua cả sapphire.
Việc khai thác những viên zoisite màu xanh dương này được bắt đầu ở những quốc gia thuộc Đông Châu Phi như Tanzania vào những năm 1960. Vào những năm 1967, Ông Henry B. Platt, sau này là tổng giám đốc của nhãn hiệu Tiffany & Co. của  Mỹ, đã đặt tên viên ngọc zoisite màu xanh dương tuyệt đẹp này là “tanzanite” để tỏ lòng tôn trọng quốc gia xuất xứ của chúng, và dần dần nó trở nên phổ biến thông qua quảng cáo và khuyếch trương trong chiến dịch bán hàng.Cùng với những tăng trưởng trong chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm trở nên cao hơn, và ngày nay, nhiều viên  tanzanite được thấy trên thị trường thế giới.
Một cách vô tình, đất nước Kenya, cũng nằm trong khu vực Đông Châu Phi, đã sản xuất tsavourite (những viên ngọc garnet grossular màu xanh lá cây ) từ cuối những năm 1960. Khu vực này cũng sản xuất những nguyên liệu như sapphire màu, ruby, emerald, và rhodolite garnet. Cùng với khu vực Afghanistan / Pakistan và Trung Quốc, miền Đông Châu Phi dự đoán là sẽ vươn lên trở thành một trong ba khu vực mới khai thác đá quý của thế kỷ  21.
Tanzanite có một màu xanh dương pha cùng một chút màu tím rất hấp dẫn. Sắc thái màu hơi tím đặc trưng có thể được thấy ở bức hình trang sau. Khác biệt với màu xanh “hoàng gia” của sapphire, màu xanh này chứa một chút sắc thái màu đỏ nhạt, và có thể được mô tả như màu xanh “mận”. Tanzanite là một ví dụ điển hình về một viên đá có đặc tính nhiều màu sắc. Đặc tính nhiều màu tạo nên việc có thể nhìn thấy nhiều màu sắc khi viên đá được nhìn từ những góc khác nhau, ví dụ như ở viên đá tanzanite , có thể nhìn thấy những màu như  màu xanh dương, màu đỏ tím và màu xanh vàng nhạt hoặc nâu. Khi nhìn từ trên xuống, 3 màu này có thể kết hợp lại để tạo nên màu sắc đặc trưng của tanzanite khi xuất hiện.
Bắt đầu với sapphire, có nhiều loại đá quý màu xanh dương trên thị trường, bao gồm kim cương màu xanh dương đặc biệt, indicolite ( tourmaline màu xanh dương ), aquamarine, lapis lazuli, và turquoise. Trong những viên đá màu xanh đã được cắt góc, những viên tanzanite đẹp đặc biệt với màu xanh đậm, và độ trong suốt cao có thể tìm thấy một cách tương đối dễ dàng, với mức giá thấp hơn rõ ràng so với những viên sapphire đẹp tương tự.
Tuy nhiên, tanzanite có độ cứng từ 6 tới 7, làm cho độ bền của nó kém lý tưởng hơn một chút khi so sánh với độ cứng tiêu chuẩn 7 của thạch anh (quarzt). Do đó, mà những yêu cầu liên quan tới sản lượng thì thấp hơn so với yêu cầu về sapphire.

Trâm gài áo vàng
Tanzanite 1 viên 0.85 ct ( Đã gia nhiệt )
Kim cương 2 pc 0.26 ct

Tên khoáng vật : Zoisite
Độ cứng Mohs  : 6~7
Chiết suất  : 1.691~1.700
Tỉ trọng : 3.35

Trọng lượng : 4.61 ct
Kích cỡ (mm) : L 12.0 x W 9.0 x D 5.85
Chất lượng đá quý, Đã xử lý nhiệt

Miền Đông Châu Phi là nguồn cung cấp hiện nay của tanzanite. Hầu hết tanzanite thô đều được xử lý nhiệt để loại bỏ vết màu hơi vàng hoặc hơi nâu và mang lại màu xanh. Tuy nhiên, không phải tất cả các viên tanzanite đều trở nên có cùng sắc thái khi qua xử lý nhiệt. Những sự khác biệt trong cấu tạo của mỗi viên tinh thể thô  tạo nên những màu sắc khác biệt, như trong trường hợp của sapphire hay  aquamarine. Ở đây chúng ta sẽ bàn về những nguyên liệu màu.
Zoisite màu xanh lá cây ( chưa qua xử lý )
Cụm từ “tanzanite màu xanh lá cây”là một sự dùng sai thuật ngữ, bời tanzanite là  một cái tên thương mại chỉ dùng cho dòng zoisite với những viên đá quý màu xanh dương. Thuật ngữ là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng đến việc sản phẩm sẽ được yêu thích như thế nào, và trong khi cái tên “ zoisite “ có thể chỉ là một cái tên thông thường, cái tên “tanzanite” lại đạt tới thành công như tên của một thương hiệu mà phảng phất không khí huyền bí xung quanh nó. Mặc dù vậy, nguồn cung cấp của zoisite vẫn hạn chế và khả năng chúng có thể trở thành sản phẩm thương mại thì rất nhỏ bé.
Tanzanite ( chưa qua xử lý )
Viên zoisite màu xanh dương tự nhiên này có chứa những thể vùi mà gần như không thể thấy được bằng mắt thường. Khi phóng to lên gấp 10 lần, một viên có thể hoàn toàn tạo nên một vệt màu đen gần bề mặt tại gờ của mặt cắt và phản xạ trực tiếp xuống bề mặt. Màu xanh dương và sắc độ màu 5 làm cho chúng có thể ít thấy rõ. Hơn cả việc tìm kiếm những vết nứt vỡ trên bề mặt, những thể vùi mà không thấy được với mắt thường thường có ít ảnh hưởng về giá trị. Sở dĩ có điều này là do trong khi  mức độ trong suốt và trạng thái bão hòa  ảnh hưởng rõ rệt tới vẻ đẹp, những thể vùi mà không thể nhìn thấy khi không được phóng đại không làm giảm độ hấp dẫn của một viên đá.
Tanzanite với màu sắc đậm và có độ trong suốt cao được coi là hấp dẫn. Nói chung, những viên đá có ít màu sắc mà bắt chước sapphire có điểm vẻ đẹp S. 1 viên tanzanite và một viên sapphire màu xanh dương để dưới ánh sáng mặt trời không trực tiếp sẽ chuyển sang sắc độ màu hơi tím dưới ngọn đèn nóng sáng. Những viên đá mà mức độ thay đổi nhỏ được đánh giá là ở mức độ S, trong khi những viên đá thay đôi một cách đặc trưng được quy về mức điểm vẻ đẹp A.
Ở miền Tây , những viên đá có đặc tính nhiều màu sắc yếu lại được ưa thích, nhưng ở Nhật Bản, có những trường hợp có nơi mà đặc tính nhiều màu sắc của đá quý được ưa thích như một nét đặc trưng của tanzanite. Bởi vì tanzanite không phải là vật thay thế cho sapphire, đặc tính này có thể được coi như một phần trong những đặc tính của đá quý. Đặc tính nhiều màu có thể được quyết định tới.

tanzanite

choose tazanite

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: