Sapphire Srilankan ( Xử lý nhiệt )

Viên Đá quý màu xanh dương như có sức mạnh để làm thức dậy lòng chân thành và đeo một viên shapphire được cho là sẽ làm cho con người ta nói một cách thành thật.
Trong thời cổ đại , từ sapphire đã được sử dụng để chỉ tất cả các loại đá màu xanh, và cho đến tận thời trung cổ sapphire là từ thường được dùng để nói đến lapis lazuli. Kể từ thế kỷ 7 trước công nguyên, sapphire đã được sử dụng trong trang sức tại Hi Lạp , Ai Cập,và Rome, và suốt thời Trung Cổ nó đã là một thứ đá quí rất được ưa chuộng của rất nhiều vua chúa châu Âu. Marco Polo, ngươì đã đến Sri Lanka vào thế kỷ 13 , đã ca tụng hết lời cả sapphire lẫn ruby trong các bài viết của ông.
Ruby Sri Lanka thì có màu nhạt. Mặc dù có giá nói chung là thấp hơn so với loại của Myanmar ( Burma), nhưng sapphire Sri Lanka lại rất quan trọng. Sapphire và ruby thường được khai thác từ cùng một trầm tích, nhưng số lượng khác nhau lớn giữa mỏ này với mỏ kia. Ở Sri Lanka, số lượng sapphire thường vượt trội so với ruby.
Sapphire và ruby đều thuộc cùng một khoáng chất, corundum, nhưng trong khi ruby có màu đỏ bởi crôm thì màu xanh của sapphire được tạo nên bởi sự có mặt của sắt và titan. Corundum thuộc bất kỳ màu nào khác màu đỏthì được gọi là sapphire, nhưng từ “sapphire” thường vẫn được dùng cho khoáng vật màu xanh,  những loại đá có những màu khác thì được gọi là sapphire có màu sắc đặc biệt (sapphire màu-fancy coloured sapphire). Fancy-coloured sapphire có thể kể ra một số màu như là vàng, xanh, da cam. Những màu sắc khác nhau được tạo ra bởi những sự không nguyên chất hoá học ấy sẽ khác nhau trong cấu trúc tinh thể. Sapphire Sri Lanka thường được xử lý nhiệt tại Thái Lan để tăng thêm độ xanh của nó, làm cho nó nó có màu xanh hơi tím rất đặc trưng.
Như được thấy trong hình bên, nó là một chất có độ trong suốt cao nhưng không đồng đều so với sapphire từ những nguồn khác. Màu sắc của sapphire Sri Lanka  không được phân bố đồng đều, thường được tập trung ở những phần khác nhau của viên đá. Trong những trường hợp đặc biệt, nguyên liệu có thể chỉ có một vùng màu xanh nhỏ gần mặt sau của viên ngọc , tạo nên vẻ đẹp khác thường khi nhìn từ mặt trên. Mặc dù vẻ đẹp của mặt trên là rất quan trọng, nếu vùng được xử lý màu trong một viên đá khi được cắt lại, kết quả sẽ cho ra một viên sapphire không màu. Do đó, một người thợ cắt phải hết sức chú ý đến vị trí và trạng thái tự nhiên về những khái niệm về màu sắc, và định hướng viên đá phù hợp trong khi chế tác.

Nhẫn vàng
Sri Lankan Sapphire 1 viên 1.64 ct ( Đã xử lý nhiệt )
Kim cương 4 pc 0.97 ct

Tên khoáng vật : Corundum
Độ cứng Mohs  : 9
Chiết suất: 1.762~1.770
Tỉ trọng: 4.00

Trọng lượng: 9.64 ct
Kích cỡ (mm) : L 13.5 x W 10.9 x D 7.41
Chưa xử lý, Chất lượng đá quý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: