RUBY-Nghệ An

Những viên ruby chất lượng đá quý kích cỡ lớn hơn 10 carat thì luôn quý hiếm vượt trội trong khi so sánh, và vượt qua cả kim cương để trở thành loại đá đắt nhất trong tất cả các loại đá quý

Ruby Ring

Từ “ruby” xuất phát từ từ rubeus trong tiếng Latin có nghĩa là màu đỏ. Trước năm 1800, đá quí màu đỏ, bao gồm spinel đỏ và garnet đỏ cũng được coi là ruby.

Ruby là một dạng khoáng chất corundum, cùng loại khoáng chất giống như sapphire, gồm chủ yếu là nhôm và oxygen. Corundum nguyên chất thì không  có màu,với những nguyên tử crôm  không nguyên chất đã tạo nên màu đỏ của ruby. Hàm lượng crôm khoảng 1% là lý tưởng nhất cho ruby, nếu hàm lượng crôm nhiều quá sẽ làm cho chất liệu này trở thành một khoáng chất màu xám không chút hấp dẫn và không đáng với cái tên ruby.

Độ cứng của corundum là 9, chỉ xếp thứ hai sau kim cương ở mức 10. Corundum đỏ được gọi là ruby, trong khi đó các màu khác được gọi là sapphire.

Mỏ Mogok ở Myanmar ( Burna cũ) đã là một nguồn quan trọng nhất kể từ thời đó.

Mấy  năm gần đây, Ruby Nghệ An cũng được những chuyên gia về đá quí xếp hạng gần như Ruby M ogok.

Đặc điểm để nhận ra ruby, có thể thấy trong bức ảnh dưới, là một màu rất “mềm”. Độ mềm này có cùng chất lượng với sapphire Kashmir và đá emerald Colombia. Khi so sánh ruby Mogok với  ruby Thái, sapphire Kashmir với Burmese, và emerald Colombia với Zambia, sự mềm mại khó diễn tả này trở nên rất rõ ràng.pic1

Nhẫn, vàng K18-ruby Nghệ An 1 viên-1.27 ct-(Chưa  gia nhiệt)-Kim cương 2 viên-0.37 ct

US $ 2,245


Một viên ruby ở cấp độ 6-s thì hơi tối một chút và được coi là màu đẹp nhất, gọi là màu “pigeon’s blood”(màu máu bồ câu) . Tuy nó có màu tối, nhưng chất liệu này phô diễn những hoa văn khảm rõ rệt bởi độ trong suốt cao của nó, và những chất liệu tương tự đến từ Thái Lan. Với những màu sáng hơn,tuy nhiên, ruby Mogok trở nên xỉn hơn, hơi có màu đỏ tía,trong khi chất liệu của Thái thường có màu hơi đen và đục hơn. Điều này là do sự kết hợp của những nhân tố- sự có mặt có nguyên tử tintan gây nên màu xanh,nhữg ảnh hưởng của nó sẽ dễ nhận thấy khi màu đỏ trở nên sáng hơn, và có màu  đỏ  đậm phát huỳnh quang  của Mogok ruby. Sắt không nguyên chất có trong chất liệu của Thái, mặt khác, đã loại đi huỳnh quang và làm cho nó có một màu hơi đen.


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: