LỊCH SỬ ĐÔI NHẪN CƯỚI

LỊCH SỬ Đ ÔI NHẪN CƯỚI

 ĐÔI NHẪN CƯỚI

khoảng 4800 năm trước đây. Với những người Ai cập cổ đại, chiếc nhẫn được gắn với một thế lực siêu nhiên, một vòng tròn không có điểm chấm dứt với tình yêu bất diệt. Về sau với người Hy Lạp, khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng có nghĩa là cô gái đã bị trói buộc về cả mặt tinh thần lẫn luật pháp và không còn được tự do nữa. Còn ngày hôm nay, chúng ta chấp nhận chiếc nhẫn như là một phần của nghi lễ đám cưới, một sự ràng buộc mãi mãi có sự chứng kiến của cả hai gia đình, họ mạc.

Thời gian dần trôi đi và phong tục cũng có những thay đổi đáng kể. Ngày nay, không chỉ các cô dâu mới đeo những chiếc nhẫn như là một biểu tượng của sự ràng buộc mà phần lớn đàn ông cũng chọn đeo nhẫn để xác lập tính trung thực của họ, sự khẳng định gắn bó của họ với một người phụ nữ.

Chiếc nhẫn không nhất thiết phải làm bằng vàng.

Thời kỳ Hy lạp cổ đại, họ sử dụng bởi sắt bởi nó biểu tượng cho sức vững bền. Nhưng sau đó vào, nó được thay thế bằng vàng và bạc bởi chất liệu này đẹp, bền hơn, không bị han rỉ.

Đeo nhẫn cưới bên tay phải hay bên tay trái

Hầu hết mọi người đều đeo nhẫn cưới bên ngón tay trái. Mặc dù vậy, một số phụ nữ Châu Âu lại đeo nhẫn bên ngón tay phải. Một số phụ nữ vùng Scadinavia lại đeo tận 3 chiếc nhẫn:

– Nhẫn đính hôn

– Nhẫn cưới

– Nhẫn khi làm mẹ

Những cô dâu dâu Do thái thì lại đeo nhẫn ở ngón tay trỏ bởi vì đó là ngón mà với nó họ chỉ vào kinh Torah khi họ đọc

Những người theo Thanh Giáo từ chối đeo nhẫn bởi vì họ coi đồ trang sức là phù phiếm. Còn trong thời kỳ thuộc địa, các đôi uyên ương thường trao đổi “những chiếc măng sông đám cưới” – một món quà hữu dụng và thực tế và vì thế được chấp nhận trong một thời gian dài. Nhưng sau đám cưới họ thường cắt những phần đuôi ra để làm thành một đôi nhẫn.

Như vậy có thể thấy bất kỳ nền văn hoá như thế nào, thế kỷ nào, loài người đều đã nhận ra tầm quan trọng của việc gắn kết những cá nhân đơn lẻ với chiếc nhẫn.

Tại sao nhẫn cưới lại trên ngón tay thứ 3 trên bàn tay trái?

Có rất nhiều học thuyết tại sao ngón tay này lại được gắn biểu tượng của hôn nhân. Cả người Hy Lạp và Ai cập cổ đại đều tin rằng một huyết quản – được gọi là vena amoris theo tiếng La tinh – chạy trực tiếp từ ngón tay này tới trái tim.

Trong thời kỳ nước Anh cổ đại, một chú rể sẽ trượt chiếc nhẫn từ ngón tay cái của cô dâu tới ngón trỏ và ngón giữa, nói rằng “Trên danh nghĩa của cha, con và thần thánh” và sau đó, chú rể đeo chiếc nhẫn vào ngón tay còn trống bên cạnh – ngón tay thứ ba của bàn tay trái. Thói quen này cuối cùng sau đó được nghi lễ hoá vào những năm 1950 khi con trai của vua Henry WIII, tác giả của cuốn The Book of Common Prayer, trong đó nêu rõ đám cưới của người Tin lành hiện đại ở Anh có tuyên thệ và quy định bằng sắc lệnh ngón tay nào sẽ được đeo nhẫn cưới trong lễ cưới.

Đàn ông đeo nhẫn cưới

Việc đàn ông cũng phải đeo nhẫn cưới là một tục lệ tương đối mới. Mãi cho tới giữa thế kỷ 20, hầu như chỉ có phụ nữ mới đeo nhẫn cưới, có lẽ là để đánh dấu cho cái ngày người phụ nữ được coi như là một tài sản của một người đàn ông hoặc có lẽ na ná giống như hình thức phụ nữ đeo nhẫn đính hôn còn đàn ông thì không. Khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra và rất nhiều người đàn ông trẻ phải đối mặt với việc chia tay những người vợ trẻ đẹp của mình để ra chiến trường trong một thời gian dài, họ bắt đầu đeo những chiếc nhẫn cưới như biểu tượng của hôn nhân và sự gợi nhớ tới người vợ của họ.

Đó là một hành động rất lãng mạn, và tràn đầy tình yêu của người đàn ông có trách nhiệm, chính vì vậy nó đã tồn tại đến tận thời nay, trong đám cưới chú rể cũng được cô dâu trao lại nhẫn trong ngày cưới

Chọn nhẫn cưới

Ngoài biểu tượng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhẫn cưới còn là thứ trang sức đẹp trên đôi tay người phụ nữ. Mỗi người có thể chọn cho mình một chiếc nhẫn cưới phù hợp với tính cách, sở thích và cách ăn mặc.

Kiểu lấp lánh: Dành cho những người thích các loại đá quý. Có thể thiết kế thành cặp giống nhau về kiểu dáng nhưng màu khác nhau hoặc hoàn toàn khác nhau.

Kiểu sang trọng: Sử dụng chất kiệu vàng trắng và vàng, nét nổi bật của bộ nhẫn này là kiểu dáng sang trọng với những hạt kim cương đính vòng quanh nhẫn. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn hạt kim cương lớn hay nhỏ.

Kiểu phá cách: Nhẫn cưới không chỉ bó gọn trong khuôn khổ cũ, bạn có thể sắm cho mình một đôi thật fatasy kiểu cách, có thể xoay tròn, mở đôi hoặc tách rời thành hai chiếc. Đã có rất nhiều kiểu làm bằng vàng trắng để bạn lựa chọn.

Kiểu đơn giản: Đó là những kiểu cách đơn giản nhưng sang trọng, được thiết kế bằng vàng trắng gắn kim cương. Nếu bạn ưa thích sự lịch lãm và hơi cổ điển hãy chọn chiếc nhẫn hình vuông, có thể là chiếc nhẫn mặt vuông gắn kim cương hay đơn giản là những đường khắc nổi.

Có người thích kiểu quý phái, sang trọng, có người thích đơn giản, nhẹ nhàng, cũng có người thích kiểu độc đáo. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn gái là phải xem giới hạn tài chính của chú rể tương lai, cho dù thế nào thì hạnh phúc vẫn là quan trọng nhất.

Nhẫn cưới giúp hai tâm hồn hoà thành một

Đôi nhẫn cưới luôn luôn giống nhau về kiểu dáng cũng như chất liệu và chúng được sử dụng cùng một thời gian. Khi chiếc nhẫn cưới được lồng vào tay, nó là biểu tượng của sự ràng buộc giữa hai con người, vững bền, lâu dài và vĩnh viễn.

Phải chăng riêng điều này thực sự đã chứng tỏ sự hợp nhất của chúng ngay từ khoảnh khắc ra đời?

Nhẫn cưới là biểu tượng của hôn nhân

Biểu tượng rõ ràng này gửi tới mọi người một thông điệp không thể nhầm lẫn về tình trạng hôn nhân. Chiếc nhẫn cưới thường là rất đơn giản với một thiết kế đẹp và không bị lỗi mốt qua thời gian và nó cũng có một lịch sử lâu dài từ thời Ai Cập cổ đại, khoảng 4.800 năm trước đây.

Với những người Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn được gắn với một thế lực siêu nhiên, một vòng tròn không có điểm chấm dứt với tình yêu bất diệt. Về sau với người Hy Lạp, khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng có nghĩa là cô gái đã bị trói buộc về cả mặt tinh thần lẫn luật pháp và không còn được tự do nữa. Còn ngày hôm nay, chúng ta chấp nhận chiếc nhẫn như là một phần của nghi lễ đám cưới, một sự ràng buộc mãi mãi có sự chứng kiến của cả hai gia đình, họ mạc.

Thời gian dần trôi đi và phong tục cũng có những thay đổi đáng kể. Ngày nay, không chỉ các cô dâu mới đeo những chiếc nhẫn như là một biểu tượng của sự ràng buộc mà phần lớn đàn ông cũng chọn đeo nhẫn để xác lập tính trung thực của họ, sự khẳng định gắn bó của họ với một người phụ nữ.

ĐEO NHẪN CÓ PHẢI CHỈ VÌ MUỐN LÀM ĐẸP ?

Trên Thế Giới hiện nay, nhẫn là vật trang sức được lưu hành rộng rãi nhất. Nhưng ngoài tác dụng trang sức ra, chiếc nhẫn lại có nhiều ý nghĩa tượng trưng khác.

Trong thời cổ đại Trung Quốc, phi tần của các đế vương lúc bình thường đeo nhẫn bằng bạc ở tay phải, nhưng đến khi có mang (thai) thì đeo nhẫn bằng vàng ở tay trái. Vì chiếc nhẫn có ý nghĩa cấm kỵ, cấm giới, cho nên nó mới có tên là “giới chỉ”.

Ở phương Tây, nói chung người ta cho rằng cái nhẫn bắt đầu có từ thời Ai Cập cổ đại. Trong thời kỳ này, trên ngón tay của các vương tôn quý tộc đều có đeo nhẫn dát ngọc quý có hình một con bọ cánh cứng. Theo truyền thuyết thì loại nhẫn này có tác dụng trừ tà ma, yêu quái, bảo vệ cho người đeo nó.

Sau khi thói quen này được truyền tới châu Âu thì ý nghĩa đầu tiên của việc đeo nhẫn cũng thay đổi và chiếc nhẫn được gán cho những ý nghĩa tượng trưng khác.

Dưới thời cổ La Mã đã từng có quy định chỉ có các nhân vật quý tộc mới được đeo nhẫn bằng vàng, còn người dân thường chỉ được đeo nhẫn bằng sắt. Trên các mặt nhẫn thường có khắc tên họ, thân phận, lời chúc tục, còn nhẫn của các nhà quý tộc lại thường là những con dấu dùng để đóng dấu, ký tên trên các văn kiện.

Đến thời kỳ trung cổ ở Châu Âu, giáo hội cơ đốc dùng nhẫn để chỉ rõ cấp bậc trong tôn giáo của nhân viên nhà thờ. Chẳng hạn: Giáo Hoàng đeo nhẫn có hình thánh Pie kéo lưới, chiếc nhẫn cũng dùng làm con dấu để đóng dấu trên các văn kiện và sau khi Giáo Hoàng chết đi thì phải tiêu huỷ.

Ở các Hồng Y Giáo Chủ thì ngón giữa của bàn tay phải tượng trưng cho “Thánh Linh” có đeo một chiếc nhẫn bằng ngọc quý. Các giáo chủ, tu viện trưởng đeo nhẫn bằng thạch anh màu tía, các linh mục đeo nhẫn bằng vàng trên ngón trỏ tượng trưng cho “Đức Chúa Con”

Ở các nước Phương Tây, ngoài việc tượng trưng cho thân phận, địa vị của người đeo nhẫn, nhẫn còn có tác dụng chủ yếu nữa là xác định quan hệ hôn nhân. Con trai, con gái chỉ cần trao đổi chiếc nhẫn có khắc tên, lời chúc phúc rồi đeo trên ngón vô danh bàn tay trái (ngón áp út), thế là hai bên gắn bó tâm linh với nhau đến khi tóc bạc răng long.

Phong tục này đã lưu truyền lâu đời ở Châu Âu đến nỗi ngón tay vô danh (áp út) đã trở thành “ngón tay hôn nhân”.

Bất luận là đám cưới có được cử hành theo nghi thức tôn giáo hay không? nhưng cho đến nay trong các đám cưới, người Châu Âu và Châu Mỹ vẫn trao đổi nhẫn cưới một cách phổ biến và coi đó là điều tượng trưng cho hôn nhân.

“Lời nói gió bay” chỉ còn đúng với thời mông muội mà thôi. Ngày nay “lời hẹn ước tình yêu” sẽ được đôi nhẫn làm bằng chứng cho tình yêu.

Các cặp vợ chồng Nhật Bản có thể đưa lời thề của mình ra ngoài không gian. Những lời nói chan chứa tình yêu thương sẽ được lưu giữ ở đó cho đến năm sau miễn là họ mua đôi nhẫn cưới bạch kim.

Kế hoạch này nằm trong chiến dịch quảng cáo nhẫn bạch kim của chi nhánh Platinum Guild International (PGI). Đây là công ty đang quảng cáo trang sức được làm bằng các kim loại quý giá.

Một quan chức của PGI phát biểu: “Mọi người không còn gắn kết cuộc đời với nhau bằng những chiếc nhẫn bạnh kim như xưa nữa”. Vì vậy PGI phải tìm mọi cách để vực dậy thời đại “bạch kim”.

Còn quý giá hơn cả vàng ròng, theo truyền thống bạch kim trở thành kim loại hàng đầu được các cặp vợ chồng lựa chọn cho đôi nhẫn cưới của mình. Nhưng càng ngày bạch kim càng thất sủng. Tuy nhiên có lẽ tình trạng thê thảm kia sẽ chấm dứt khi PGI thực hiện chiến dịch này.

Các cặp đôi mua nhẫn bạch kim ở kho sẽ được tham gia vào chương trình khuyến mại từ tháng tám đến tháng mười hai năm nay. Họ sẽ viết những lời chan chứa yêu thương của mình lên website. Thông điệp này được lưu giữ trong một DVD cùng các bức ảnh hai vợ chồng. Tất cả đều được đưa ra ngoài không gian trên tên lửa Soyuz.

Kế hoạch kỳ quặc nhưng thú vị thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các cặp vợ chồng. Số lượng nhẫn bạch kim được tiêu thụ tăng đáng kể. Tuy nhiên PGI vẫn chưa hài lòng lắm. Không sao kế hoạch vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Anna_Cúc

AZaMi Jewelry

http://www.AZaMi.com.vn
Make You More Beauty, More Luxury . . .

Tel: +84-4-3933 3605
Email: azamijewelry@fpt.vn
Add : No 1N Dang Thai Than Street, Hoan Kiem District, Ha Noi City

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: