Alexandrite ( Chưa xử lý )

Loại đá quý này được nói rằng cho phép người đeo chúng có thể nhìn thấy trước được những hiểm nguy. Nó có giá trị đặc biệt đối với người Nga, những người thuộc quân đội, với bộ đồng phục màu đỏ và xanh lá.

Alexandrite được đặt tên sau khi nó được khám phá tại vùng núi Ural vào năm 1830, trong dịp sinh nhật lần thứ 12 của Thái tử Nga ( người sau này trở thành Hoàng đế Craz Alexander II ). Viên đá quý Alexandrite cũng được khai thác cả ở Brazil và Sri Lanka. Một đặc tính độc đáo của loại đá quý này là nó sẽ xuất hiện với màu xanh dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang, ấy vậy mà chúng sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc đỏ tím khi được nhìn dưới ánh sáng sáng chói rực rỡ. Cũng bởi sự thay đổi màu sắc này, mà những người Nga, những chiến binh với quân phục màu đỏ và xanh lá, đã gắn cho viên đá quý này giá trị lớn như những chiếc bùa may mắn.

Cũng như với emerald và ruby, mày sắc của alexandrite được tạo nên bởi nguyên tố hóa học chromium, loại nguyên tố hấp thu những bước sóng màu vàng. Cả màu xanh và đỏ đều được xuất hiện ngang bằng nhau trong đá alexandrite, khi nhìn dưới ánh sáng có độ cân bằng cao như ánh sáng mặt trời, nó có màu xanh lá, rồi đổi màu thành đỏ hoặc tím đỏ dưới ánh sáng nóng rực, vì khi đó bước sóng màu đỏ chiếm ưu thế hơn.

Tuy nhiên, màu xanh lá của đá alexandrite không phải là màu xanh nổi bật đáng chú ý như  được thấy trong emerald, mà là một màu xanh đục hơn, và khi được so sánh cùng với những loại đá quý khác, mức điểm vẻ đẹp của chúng thường tối đa là điểm B. Màu đỏ của đá alexandrite cũng không phải là màu đỏ tím như được thấy trong ruby, mà đó thường là một màu đỏ đục với sắc thái hơi gần với màu tím hơn.  Vậy thì tại sao, alexandrite lại được cho rằng có giá trị? Vượt qua cả vẻ đẹp vốn có của nó, alexandrite giá trị bởi sự thay đổi màu hiếm có và rất đáng chú ý mà nó sở hữu. Dĩ nhiên, những yêu cầu cơ bản về vẻ bề ngoài và không có khuyết điểm cũng rất quan trọng. Alexandrite là một loại khoáng chất chrysoberyl, và mặc dù có thể khó tưởng tượng , nhưng nó thuộc chính loại khoáng chất với ngọc mắt mèo. Độ cứng của nó là 8, thấp hơn kim cương, ruby và sapphire. Nó có độ bền đủ thích hợp miễn sao viên đá ấy không có vết nứt. Bức hình trong trang kế tiếp là hình một viên alexandrite từ Brazil, là một mẫu đá chất lượng đá quý, với màu sắc tuyệt vời và có vẻ đẹp từ sự thay đổi màu sắc.

Nhẫn Platinum

Alexandrite 1 viên

2.54 carat

Kim cương chưa  qua xử lý : 4 viên

1,78 carat

Trọng lượng : 6.05 ct
Kích cỡ (mm): L11.1 x W9.1 xD5.75
Chất lượng đá quý, Chưa xử lý (Brazil )

Tên khoáng vật : Chrysoberyl
Độ cứng Mohs : 8
Chiết suất : 1.746~1.755
Tỉ trọng : 3.73

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: